Xin chia tay một người thầy quý…

Hôm nay tôi nghe một tin buồn, có lẽ là buồn nhất với tôi, kể từ khi tôi bước vào thế giới internet, đó là khi người ta thông báo e-thuvien.com sẽ chính thức đóng cửa.

Lời chia tay ấy viết rằng:

UntitledTrên diễn đàn của e-thuvien nói rằng ngày 8/10 sẽ đóng cửa, nhưng vì lí do gì đó, hết ngày 5/10 hôm nay họ sẽ đóng cửa.

Từ năm hai đại học, tôi đã bắt đầu nghe nói về những quyển sách chỉ cần lưu trong 1 USB là được 1000 quyển, chép về nhà tha hồ đọc. Cuối cùng, tôi đã tìm ra Thư Viện Ebook. Đó chỉ là một diễn đàn, đơn giản, ngắn gọn, thậm chí là thô sơ và không có gì màu mè (so với trào lưu diễn đàn rầm rộ hồi ấy). Tôi có một cái máy tính để bàn trong phòng trọ ở làng đại học Thủ Đức. Cứ đêm đêm, tôi lại down một quyển sách về đọc. Tôi đọc chậm, có quyển 1 tháng không xong hết. Nhưng vẫn nhớ như in hồi đó đã đọc và cảm thấy cô đơn khủng khiếp khi đọc 1984 của George Orwell. Có một nỗi buồn nào đó thấm qua những hàng chữ phẳng lì trên cái màn hình CRT, gói tôi lại và cho tôi một giấc ngủ nhiều những câu hỏi. Đó là một quyển sách buồn lắm.

Tôi không phải đứa nhỏ nghèo khó lắm, nhưng hồi ấy cũng chẳng đủ tiền mà ra nhà sách Nguyễn Văn Cừ bệ vệ địa chủ mà rước về sách vở đọc, tốn tiền chết mồ. Tôi hay mua cafe, bánh mì, trái cây, để đầy bàn, rồi ngồi tự vui chơi với mấy quyển sách download được trên ấy. Có năm tháng trôi qua, tôi đọc nhiều hơn và ít lười biếng hơn.  Thuvienebook hồi ấy có anh Tovanhung. Tôi không hề biết anh này. Nhưng tôi hay bấm nút cảm ơn vì trước khi cho tôi cái đường link download quyển sách về, anh thường viết hoặc sưu tầm về một bài rất chi tiết giới thiệu quyển sách. Sau này tôi phát hiện ra, các bài viết anh chọn giới thiệu trước cái đường link đều là các bài viết dễ đọc, đơn giản nhưng có thể giúp đỡ một người lười đọc như tôi có thêm rất nhiều hứng thú để nhai nuốt hết mấy cái file download được về.

Tôi đã đọc “đêm giữa ban ngày” từ đây, đọc Coetzee với Cuộc sống và thời đại của Michael K. , Ruồng bỏ, Tuổi Sắt Đá. Đặc biệt, sau này dù có kiếm được hai quyển đầu kia thì Tuổi Sắt Đá là quyển tôi mãi mãi chưa bao giờ thấy được ngoài đời.

Dù tôi mua gần đủ số truyện Murakami phát hành ở Việt Nam nhưng thứ tôi thực sự đã cầm lên để đọc chính là các file của e-thuvien.com, nhất là sau khi tôi đi làm và có đủ tiền mua 1 cái kindle.

Đây là cái giao diện vô cùng đơn giản và quen thuộc của e-thuvien.com
Đây là cái giao diện vô cùng đơn giản và quen thuộc của e-thuvien.com

Tôi đã ghé qua cái tủ sách ebook của nhà xuất bản Trẻ, của Phương Nam Book, đã xem cách bán sách của Tiki và cả vinabook. Nhưng càng xem mấy cái trang đó, tôi càng cảm nhận được những người đang làm các trang web đó thực ra chỉ là mấy tay con buôn, bày ra cái chợ xổm với mấy quyển sách diễm tình rẻ tiền, mấy quyển khảo cứu bô lô ba la của những người chẳng ai biết là ai. Sách hay, sách quý thì giấu tiệt vô cái xó nào đó chẳng ai hiểu. Cái loại sách bán phô phang và thô bỉ trên mấy cái trang này là sách làm sao cưa được một ông bồ, bí quyết thành CEO chẳng cần tài năng… đại loại vậy. Trong khi đó, e-thuvien chỉ có một cái giao diện giống cái hộc tủ, toàn chữ là chữ, với tựa đề ngắn gọn là tên sách, có khi thêm câu chào mời vui vẻ của bạn giới thiệu, bấm vào thì tôi đọc được cả bài chi tiết. Thậm chí, để thuyết phục bạn download…. miễn phí, mấy ad trên e-thuvien còn dày công ngồi post lại mấy đoạn hay nhất quyển sách cho người ta thèm.

Sau này, có thêm cái trang bookaholic quái gở nào đó, mỗi lần tôi muốn download sách thì nó nói rằng tôi phải là thành viên, phải góp công gõ sách thì mới download được sách. Trong khi nó cũng chỉ là mấy đứa con buôn cũng đã từng được nuôi từ cái bầu sữa hào phóng của e-thuvien ra. Tôi e rằng hầu hết dân đọc ebook tiếng Việt đều đã ít nhất 1 lần đọc sản phẩm được mấy bạn trên diễn đàn e-thuvien gõ ra. Và họ chưa bao giờ đòi hỏi ai phải góp công cái gì thì mới được đọc sách.

E-thuvien.com giống một người thầy, với những người bạn thoải mái chia sẻ, ít cãi nhau hay kèn cựa về chuyện tác giả này kinh điển, ông kia không hay giống trên mấy trang mạng mà người bình sách thì khoe mình đọc sách, độc giả đọc giới thiệu sách cũng quyết chẳng thua ai, phải cho thấy ta giỏi hơn đứa viết. Ở e-thuvien mấy bạn ấy chỉ dạy nhau, chỉ dẫn người mới đọc như tôi, sẵn sàng dẫn cho đường link để tôi tìm hiểu thêm nếu tôi vô tình đặt câu hỏi là tôi chưa rõ gì đó.

E-thuvien.com giống một cái nhà xuất bản có văn hóa (thứ này xứ mình tôi không biết ở đâu có), khi gõ lại sách, họ còn chỉnh luôn lỗi sai chính tả mà mấy quyển sách bị biên tập cẩu thả hay gặp phải. Có hồi tôi cầm một quyển sách đọc, xong mở Kindle ra đọc tiếp thì thấy cái lỗi chính tả khó chịu trên sách giấy đã được bạn gõ sửa luôn.

Ebook của E-thuvien khác với các loại ebook khác ở chỗ luôn có font chữ đọc được trên hầu hết mọi loại máy/chương trình đọc, ít biến dạng, luôn là file flow, khi mở trong kindle rất đẹp và dễ tiếp nhận. Ngay cả các bản scan PDF cũng được làm kỹ, gọn gàng, không phải trang méo trang xiên. Thậm chí, có nhiều quyển ebook nội dung quá phức tạp và trong sách giấy tác giả có chú thích thì e-thuvien cũng gắn link luôn, để người đọc mở trên máy tính, nhấn vô số chú dẫn là đến ngay nội dung được giải thích.

Tôi chưa từng được ai làm vậy trong đời, kể cả khi đi… mua sách. Dạo gần đây, tôi đã không mua sách của Phương Nam nữa, vì nó sai chính tả quá nhiều. Tôi ngạc nhiên vì người biên tập có thể sai chính tả nhiều dữ vậy. Thật là quá hớp. Trong khi giá sách thì vùn vụt tăng. Có nhiều cái hiệu sách kiểu vậy nữa tôi cũng từ chối mua, nhiều công ty sách thì dịch sách nước ngoài như google dịch, câu cú loạn xạ như bùa chú.

Trong khi đó, tôi chưa bao giờ cảm thấy e dè khi down sách từ e-thuvien về. Các bạn ấy gõ đủ cả, văn học, chính trị, triết học, khảo cứu, cả file sách học Tiếng Anh cũng được gom về cho người dùng cần đến download.

Tôi mua một quyển sách trên Amazon, đọc thì thik thật, mà giá $15 lận, lại chẳng cho ai mượn được ngoại trừ… đưa luôn cái kindle cho họ.

Nếu giờ e-thuvien bán voucher, tôi mua nhé. Vì tôi không muốn e-thuvien đóng cửa đâu….

Thật đấy…

Tôi cảm ơn các anh chị, những người thầy đã dành cho tôi tri thức, ngay từ những năm đầu tiên tôi tập đọc.

Nếu có ai đó mang cái danh bản quyền ra để nói về đạo đức làm sách, viết sách, in sách, thì tôi nghĩ không có đám con buôn sách nào có thể mạnh miệng nói câu đó cả. Họ bán những quyển sách bị cắt đầu cắt đuôi, in những bản in trích bỏ tài liệu tham khảo, sai chính tả lung tung xèng, lợi dụng tên tuổi làm “chủ biên” tứ tung.

Còn e-thuvien.com, dù có vi phạm bản quyền, thì các anh chị có một thứ cao hơn cả bản quyền, đó là đạo đức của người có tri thức. Đạo đức của người thầy.

Tôi cảm ơn.

Khải Đơn

PS: Những thành viên yêu quý e-thuvien.com đã lập ra trang này: http://tve-4u.org/forum.php , như một cái nhà mới để người ta lui tới sau khi trang đóng cửa 😐

Advertisement

16 bình luận về “Xin chia tay một người thầy quý…

Add yours

 1. Cảm ơn anh, cảm ơn những dòng tâm sự của anh.
  Những người đã tạo ra những cuốn ebook như những đứa con tinh thần của họ sẽ càng tự hào hơn khi nhận được sự yêu quý này.
  Mong anh luôn giữ lại tình yêu với TVE tron tim!

  Thích

 2. Reblogged this on Nhất Chi Mai and commented:
  Đến với TVE cũng phải được 5 năm, từ cái thời ebook còn là một khái niệm xa lạ. Lúc đầu là down sách truyện tiếng Pháp là chính, sau đó là down những cuốn sách không còn kiếm được ngoài nhà sách như Gió Đầu Mùa, Nắng Trong Vườn… Sau này TVE là nơi mình down tài liệu khoa học.
  Ebook bây giờ tràn lan, nhưng không một nơi nào có kho sách đồ sộ nhiều thể loại như TVE. Sau này, muốn down sách lịch sử, địa lý, khoa học thì biết đi đâu đây?
  Tiếc. Quá tiếc.
  Tạm biệt nhé TVE. Không bao giờ quên được.

  Thích

 3. Reblogged this on Nhà của naro iu iu and commented:
  Trước mình cứ ngỡ đến ngày 08/10 e-thuvien.com mới đóng cửa, ai dè đã đóng từ hôm qua… Giờ google địa chỉ quen thuộc mà chỉ cần gõ chữ “e” nó đã hiện ra là “e-thuvien.com/forums” thì kết quả lại là:
  Not Found

  The requested URL /forums was not found on this server.

  Additionally, a 404 Not Found error was encountered while trying to use an ErrorDocument to handle the request.

  Buồn… thật buồn….

  Thích

 4. Reblogged this on Efillove and commented:
  Gần đây không vào tìm sách ở e-thuvien.com (TVE), những ngày gần đây cũng không ghé chỗ này chỗ kia online, rốt cuộc hôm nay biết tin thì TVE đã đóng cửa. Truy cập vào TVE giờ chỉ còn một dòng thông báo “Thư viện eBook (e-thuvien.com) ngưng hoạt động từ ngày 06/10/2013.”

  Hụt hẫng. Tuy rằng không vào TVE thường xuyên, nhưng không biết tự bao giờ nếu muốn tìm sách để đọc thì TVE, nếu muốn tìm ebook của quyển sách nào thì TVE… “Chắc TVE có”. Là như vậy!

  Thật buồn. Như một người bạn dù ít gặp, nhưng mỗi lần gặp nhau trong đời đều để lại ấn tượng đẹp và vui vẻ trong lòng ta. Rồi bỗng một ngày ta hay tin bạn đã đi xa thật xa.

  Thích

 5. Reblogged this on Như Khói Mây Bay and commented:
  Mình ở bên E-thư viện hắn cũng gần 5 năm rồi 😥
  Nhớ cái thời đọc sách là một niềm vui. Hồi ấy mình cũng nghèo tiền, chẳng dám vung tiền ra mua, thích cuốn nào đều lê lết đến đấy tìm ebook về đọc. Mấy lần mua sách đều tự nhủ chắc TVE có. Cảm giác như mất đi một phần những gì thường nhật nhất của mình vậy.
  Hôm nọ nghe bạn kể về thông báo, tưởng đùa, không ngờ cũng có ngày này : ____________ ;

  Thích

 6. Cám ơn bạn. Bạn viết bài này thật là cảm động và đúng tâm trạng mình. Cũng nhờ TVE-4u mà mình tìm đc bài viết này của bạn:)

  Thích

 7. Thật sự là buồn quá… không tin được, thư viện từ lâu đã trở thành 1 người bạn – một người bạn lâu năm, từ lúc bước chân x SG đi học cũng là lúc làm quen với TVE, đổi 2 lần host… 6 năm rồi. Thật buồn! Cảm ơn bạn chủ blog đã tạo cơ hội để chia sẻ. Thật sự không lời nào diễn đạt được cảm giác của mình. Nếu được vẫn mong muốn BQL thư viện nhu Natphung, tovanhung… chia sẻ thêm cách nào đó để giúp TVE mở cửa trở lại. nếu là vấn đề bản quyền thì cũng có nhiều cách để thu phí bản quyền thông qua lượt down mà T_T

  Thích

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: