Tờ báo nào bạn không nên đọc?

Tôi đọc báo mỗi ngày, vì thế tôi viết bài sau đây, nghĩa là không phải nó đúng 100% nhá, chỉ là tôi thự thấy vậy qua kinh nghiệm thôi. Ai biết thêm xin comment giúp tôi ở dưới.

(Note mới sau 2 ngày đăng bài: Tôi không phân biệt tờ báo hay trang tin điện tử hay trang tin mạo danh trong  bài viết này, vì 2 lí do: 1. Với hầu hết người đọc phổ thông, thông tin là như nhau, nhiều người đọc không quan tâm lắm đến nguồn – nên tôi cũng dùng phương thức này để viết cho hợp với bạn đọc. 2. Đây không phải là 1 bài nghiên cứu, tôi không mất thời gian vào việc phân định – trong khi tác động của các trang tin điện tử (cả chính thống hay không chính thống) bây giờ đều rất lớn)

Có rất nhiều trang web hoặc báo giấy mỗi ngày mà bạn đọc. Đôi khi bạn cảm thấy rất giận dữ và bực dọc vì một bài báo, hoặc nó quá kinh dị, hoặc nó đưa một thông tin nhảm nhí, hoặc đơn giản, là nó bịa ra 1 câu chuyện. Đâu là dấu hiệu để bạn quyết định mình không nên đọc 1 tờ báo nào đó hoặc không nên tin một chuyện nào đó trên báo viết ra? Tôi có vài dấu hiệu sau đây!

1. Đưa các tin tức có tính kỳ thị, xung đột, xúc phạm nhân thân hoặc danh dự người được đề cập trong bài viết mà không xóa mặt:

Link bài viết: http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Phap-luat/658290/bo-con-o-que-len-thanh-pho-ban-dam-gia-cao
Link bài viết: http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Phap-luat/658290/bo-con-o-que-len-thanh-pho-ban-dam-gia-cao

Bài viết này xuất hiện trên báo Hà Nội Mới, nói về 1 cô gái bán dâm. Hình này khi chụp lại tôi đã xóa mặt cô, nhưng báo Hà Nội Mới thì để nguyên hình ảnh. Tờ báo này còn đăng cả tên thật, địa chỉ, quê quán của cô gái.

Theo thông lệ, khi viết bài về các nhân vật nhạy cảm như bị nhiễm HIV, làm mại dâm, là con/vợ của một tử tù (gây phẫn nộ nhiều trong dư luận), các loại bài như đánh ghen, ở trần truồng… đều xóa mặt. Lí do của sự xóa mặt này là vì nhân vật trong bài còn cần phải sống tiếp. Cô gái làm nghề mại dâm sao có thể ra đời làm việc gì khác khi cả khu vực cô ở ai cũng nhìn cô như thế? Người mẹ bị nhiễm HIV sao chịu nổi khi cả cộng đồng xa lánh cô như một con ghẻ bẩn thỉu? Đứa con/người vợ của tử tù làm sao sống tiếp, dù tội ác là của tử tù gây ra chứ không phải họ, họ đối mặt thế nào với điều tiếng dư luận? – Đó là các lí do khiến báo chí xóa mặt. Xóa mặt nghĩa là tôn trọng quyền của nhân vật, quyền được sống tiếp và sống an toàn khỏi dư luận. Nếu họ có tội, thì pháp luật đã xử tội họ rồi. Và cơ bản, nhóm các nhân vật nêu trên là những người rất mong manh, khó có cơ hội hòa nhập với cuộc sống bình thường nếu tên họ xuất hiện đầy trên báo với các lời xì xầm của dư luận.

Với những tờ báo không xóa mặt các nhân vật này, tôi cho rằng họ là các tờ báo sẽ không tôn trọng bạn nếu một ngày nào đó bạn gặp nạn và họ tới kiếm bạn phỏng vấn. Họ không hề có trách nhiệm với nhân vật của họ, người đã cho họ cơ hội được đăng một bài đăng báo. Hơn thế nữa, chẳng phải phạm trù gì cao siêu, từ xưa đến nay, gái mại dâm luôn là đối tượng được xóa mặt trong các bài báo, đây là tri thức nghề nghiệp thông thường và là sự đàng hoàng tối thiểu với những người không có khả năng cãi lại 1 tờ báo nào cả.

Đăng 1 cô gái mại dâm mà đăng cả hình nguyên, gọi cả tên… là hành vi không đàng hoàng. Rất nhiều tờ báo, khi nói về 1 vụ án tại tòa, đều đổi tên nhân vật, để nhân vật sau biến cố cuộc sống, có được sự an toàn riêng tư để sống tiếp. Nếu một tờ báo không cho người trong bài viết được sống tiếp, nó có đáng để bạn đọc không?

2. Sẵn sàng đăng các bài viết xúc phạm, chê trách, phỉ báng người khác và chỉ cần “nghe động đậy” có người chửi lại mình là xóa ngay bài.

Đây là bài viết “Ảnh “bằng chứng” của Huyền Chip giống hệt trên…Google” đã được rất nhiều trang mạng copy lại. Khi search google thì bạn vẫn có thể thấy google vẫn còn lưu lại nó:

kenh14Bạn có thể tự search thử với URL này rùi bấm vô cái bài của Kenh 14:

https://www.google.com/search?q=%E1%BA%A2nh+%E2%80%9Cb%E1%BA%B1ng+ch%E1%BB%A9ng%E2%80%9D+c%E1%BB%A7a+Huy%E1%BB%81n+Chip+gi%E1%BB%91ng+h%E1%BB%87t+tr%C3%AAn…Google&ie=utf-8&oe=utf-8&aq=t&rls=org.mozilla:en-US:official&client=firefox-a#q=%E1%BA%A2nh+%E2%80%9Cb%E1%BA%B1ng+ch%E1%BB%A9ng%E2%80%9D+c%E1%BB%A7a+Huy%E1%BB%81n+Chip+gi%E1%BB%91ng+h%E1%BB%87t+tr%C3%AAn…Google+kenh+14&rls=org.mozilla:en-US:official&safe=off

kenh 14 2Đó là 1 trang trắng.

Vì tôi có đọc vụ này hàng ngày vào thời điểm đó, khi em Huyền Chip đang lu xu bu zới mấy cái sự thiệt sự giả của ẻm. Tuy nhiên, khi có 1 ai đó đăng 1 bài so sánh ảnh của em với ảnh google lên mạng thì các trang web copy về rất nhanh, vì lúc đó em này đang hot. Tuy nhiên, sau khi có 1 xác minh là ẻm chả gửi ảnh cho ai cả, thì kênh14 là 1 trong những kẻ nhanh tay nhất xóa ngay đường link này đi. 1 số nơi vẫn còn lưu, có lẽ vì họ thấy cần phải tôn trọng bạn đọc của họ.

Vậy trang web này là ai mà có quyền buông lời chửi mắng 1 nhân vật? Đó là 1 công ty tin tức rất lớn. Vậy sau khi khiến hàng trăm nghìn người đọc tin và chửi bới theo thì tại sao họ lại xóa? À, hóa ra thứ họ vừa đăng là copy trên mạng. Họ ko xác minh, cũng không đối chất, phỏng vấn gì hết. Nghe động thì xóa dấu vết, thế là xong.

Vậy các trang mạng kiểu này không hề tôn trọng nhân vật mình đưa lên trang, dù biết sức ảnh hưởng và tác động của mình là rất lớn. Họ cho mình cái quyền lèo lái dư luận – người đọc theo ý họ, nhưng không hề biết trả lời dư luận khi đăng 1 tin sai, tin yếu kém, tin đồn. Bạn click vào trang của họ, tức là bạn tăng page view cho họ, để họ bán quảng cáo, bán trang, bán bài viết, theo khía cạnh nào đó, người đọc là tài sản làm ra tiền cho họ, sao họ không tôn trọng người đọc?

Vậy nếu 1 ngày nào đó, họ tới phỏng vấn bạn, và đăng 1 thứ phỉ báng bạn, bạn có nghĩ họ sẽ quay lại và viết lời xin lỗi bạn không? – Cái này tùy bạn chọn.

3. Các nhân vật trong bài viết chỉ là anh X, chị Y cô Z, bà N. anh NVA…

Hãy đọc 1 đoạn văn sau đây:

Cũng như thường lệ những lần tác nghiệp khác, tôi được theo anh P bên phòng cảnh sát hình sự đi tuần trên các tuyến đường sài gòn. Dạo quanh các tuyến đường trên địa bàn thành phố đến các vùng ven, bỗng anh P phát hiện 2 đối tượng khả nghi, tay chân xăm trổ nhìn rất hung tợn. Anh nói tôi hai thanh niên trước mặt rất khả nghi, bám theo xem thế nào.

Đây là đoạn mở đầu trong bài viết này: http://nguyentandung.org/su-that-kinh-hoang-ve-nhung-xe-hu-tieu-go.html

hutieu 2Điều kinh hoàng khi tôi đọc bài viết này không phải là 5 con chuột cống, mà là con số like: 49 nghìn. Đó là 1 con số kinh hoàng, đủ để bất cứ xe hủ tiếu gõ nào treo niêu lên khốn khổ vì cái bài viết kiểu này.

Tuy nhiên, hãy điểm lại nội dung bài viết, nó bắt đầu bằng “tôi”, nhân vật thứ 2 là “anh P bên phòng cảnh sát hình sự”, địa chỉ của tiệm hủ tiếu thì là “Bám theo đối tượng khả nghi qua 4 ngã tư đến đoạn Cách mạng tháng 8” – cả 3 thông tin cần nhất cho 1 bài báo là địa chỉ, nhân vật, người chứng kiến… đều là những kẻ vô danh. Bạn hãy tự hỏi xem, anh P cảnh sát hình sự là ai, sao mà sợ gì quá đỗi mà phải viết tên tắt? Quán hủ tiếu thì có gì ghê gớm mà không dám khi hẳn địa chỉ ra? – Tất cả chỉ là những “bí danh” chẳng cần phải chịu trách nhiệm vì về thông tin mình cung cấp cả.

Vậy mà sau đó có 49 nghìn người tin và đem nó đi share. Để đến 3 ngày sau, tất cả các tờ báo chính thống phải đi điều tra lại, viết lại, để minh oan cho những người bán hủ tiếu nghèo và đàng hoàng.

Là người đọc, bạn tự hỏi về tư cách của mình đi? Bạn có phải là đồ ngu không mà đi tin theo các cái loại tin này? Nó không có ai chịu trách nhiệm, cái nhân vật trong bài không xuất hiện, nó cũng chẳng có bằng chứng hình ảnh (2 cái ảnh trong bài là 2 cái ảnh chôm trên mạng). Tại sao anh công an đi kèm, bắt quả tang mà lại chẳng có hình thật? – Vậy thì nó chỉ là 1 trò bịp thôi bạn ạ.

Đã biết bao nhiêu lần  bạn đọc cái kiểu tin này trên mạng? Cô X bán dâm, anh Y yêu cô X, anh V cắt cổ cô X vì ghen tuông. Một cái tin dạng truyện hoang đường như vậy cũng có người tin, xong share lên mạng, chửi bới cuộc đời đen tối bất công… Và người đọc thì cứ mãi là những người ngu dốt đi share tin đồn, vậy mà còn mất thời gian kêu trời sao trang mạng chỉ đăng toàn tin đồn!

Tại bạn chứ ai, bạn là người đọc, bạn là công cụ share và kiếm ra like, ra tiền, tại sao bạn không biết từ chối những người bán hàng (ở đây là tin tức) không đáng tin và gây phiền hà cho bạn?

Dưới đây là 1 vụ rình rang khác, Kiều nữ N. hiếp dâm 30 lần/2 ngày: http://www.nguoiduatin.vn/let-khoi-nha-kieu-nu-tai-xe-taxi-lay-bay-nhap-vien-a119907.html

“X vẫn nhớ như in cái buổi sáng kinh hoàng đó. Lúc đó khoảng 9h, sau khi nhận được tín hiệu từ tổng đài của hãng, đang ế khách, X vội vàng lao đến địa chỉ của kiều nữ N. N mở cửa sẵn để đón X vào khu biệt thự. Xe vừa lọt vào trong, N đóng kín cửa cổng lại và bảo chờ vài phút.”

1 bài báo mà nạn nhân thì tên X, thủ phạm thì tên N. Mọi thứ đều được kể như chuyện cổ tích truyền kỳ. Và tờ nguoiduatin có 79 nghìn like cho bài viết này. 1 thứ ra tiền đó, phải không?

kieu nu

Sau đó vài ngày, trên Facebook tôi thấy rất nhiều người phẫn nộ vì cô N. tự dưng… kiện tờ báo. Họ vò đầu bứt tóc vì thấy “căm giận tụi nhà báo nói láo quá” – nhưng họ không hề để ý rằng 1 bài báo không có 1 ai là nhân vật thật, không có hình thật, không có cả nạn nhân và thủ phạm nào thật, ngoại trừ các chữ cái là thật, vậy mà họ cũng tin, cũng phẫn nộ giận dữ nguyền rủa cô kiều nữ N.

1 tờ báo sẵn sàng đăng 1 bài báo cẩu thả, viết như truyện cổ tích thì không phải nguồn mà bạn nên xem và tin tưởng để làm gì. Bạn share cho vui cũng được, giải trí với bạn bè cũng được :)) Nhưng báo trước, là bạn đang gieo hạt để tờ báo đó tưởng bở làm liều, lại xào chế ra thêm nhiều kiểu tin tức thô bỉ như thế đó nhé!

Bạn muốn báo chí thay đổi? Bạn muốn trang mạng đừng đăng chuyện nhảm làm bạn bực dọc nữa? – Mọi chuyện phải bắt đầu từ chính bạn, bạn đọc có trách nhiệm, tẩy chay những trang web đưa tin đồn thất thiệt, hãm hại người khác, tự khắc họ sẽ sợ, và họ sẽ phải tôn trọng khách hàng của họ hơn – tức là họ phải tôn trọng bạn hơn.

Bạn có trách nhiệm hơn khi đọc, có suy nghĩ nhiều hơn khi bấm share, nghĩa là bạn sẽ khiến gương mặt chung của các trang web thay đổi, vì thực ra các trang web chỉ thể hiện cái gương mặt của người đọc mình thích mà thôi.

Tự bạn không tôn trọng thứ bạn đọc mỗi ngày thì chẳng ai tôn trọng bạn đâu!

Chúc bạn đọc web/báo an toàn và không căm thù thế giới nhé 🙂

Khải Đơn

Advertisement

41 bình luận về “Tờ báo nào bạn không nên đọc?

Add yours

  1. Phi Thắng: Ồ, mình đã check lại. Bạn nói đúng, vị trí để nút like đó đã khiến mình nhầm nó là số like cho riêng bài viết đó. Đúng là tricky! sorry bạn.

   Thích

 1. “Bạn có thể tự search thử với URL này rùi bấm vô cái bài của Kenh 14:”
  Bài viết của bạn khá hay cơ mà chắc do mình già rồi nên hơi khó tính đọc vài nhìn thấy chữ rùi nên có chút khó chịu, một bài viết hay nên chú ý mấy chữ thế này nhé ^^

  Thích

 2. Thế đây là cái gì, cái cơ bản nhất là font chữ với định dạng mà còn chưa làm được,kiểu chử gì mà chữ to chữ nhỏ nhìn đau cả mắt :)))))))

  Thích

 3. Tình trạng này cũng dễ hiểu, bây giờ ai có máy tính cũng có thể tạo một trang báo mạng và đăng bất cứ cái gì mình thích. Công nhận cái này tạo điều kiện tốt cho tự do ngôn luận nhưng theo đó là vô vàn hậu quả. Tin tức nhảm cuội, lá cải nhan nhản.
  “Tôi chủ báo, anh chủ báo, nó cũng chủ báo” đã tiên đoán điều này từ rất lâu rồi.

  Thích

 4. về việc che mặt giấu quê quán của người bán dâm là đúng nhưng đối tượng kiêm luôn cả hành vi môi giới mại dâm, cái này thì các báo thường hay để nguyên mặt các tú bà đi môi giới. âu cũng là chuyện thường. chỉ tiếc là đặt cái tiêu đề “bò con …” quá vớ vẩn.

  Thích

 5. Ôi zào, >90% các báo ở VN ko nên đọc. Ngay cả các báo lớn tin tức còn trùng lặp nhau. Và rất rất nhiều bài báo chỉ là quan điểm cá nhân của tác giả mà cũng gọi là nhà báo được. Theo em được biết thì các báo lớn nhỏ đều bắt tay nhau để đăng tin hết. Thế nên đọc báo nhiều khi cảm thấy bị lừa đảo lắm. E thường đọc 1 báo còn lại lên fb đọc là đủ tin cho 1 ngày

  Thích

 6. Còn 1 vụ về kênh 14 mà em mới chứng kiến hôm trước luôn chị. Kênh 14 có đăng bài “Câu chuyện đáng suy nghĩ về việc kêu gọi giúp một ông Tây ở Sài Gòn”. Trong bài viết Kênh có vào khách sạn ông bác đó ở để hỏi quản lý khách sạn, ngươid quản lý đưa hộ chiếu với visa của ông ấy cho kênh 14 chụp lại đăng lên mạng nữa. Em mới bình luận, nguyên văn như sau:

  Mình không biết người viết bài và chủ khách sạn nghĩ sao, nhưng dù người đó có làm gì đi nữa thì người quản lý khách sạn HOÀN TOÀN KHÔNG CÓ QUYỀN đưa hộ chiếu cá nhân của người ta cho báo chí chụp hình rồi public lên mạng mà không có sự đồng ý của chủ hộ chiếu. Mặc dù đã làm mờ các phần thông tin nhưng ở trang visa vẫn còn làm lộ số hộ chiếu kìa.

  Hành vi tiết lộ thông tin khách hàng theo Điều 6, luật bảo vệ người tiêu dùng năm 2010 quy định phải có sự đồng ý của người tiêu dùng mới đc công khai với bên thứ ba. Theo điều 5, nghị định 19/2012/NĐ-CP thì mức phạt thấp nhất là 10 triệu, cao nhất là 30 triệu.

  Mặc dù ông ấy đang thiếu nợ khách sạn nhưng khách sạn vẫn chưa báo cho phía công an và công an không yêu cầu kiểm tra giấy tờ thông tin thì điều luật vẫn được áp dụng trong trường hợp này nhé.

  30 phút sau thì bình luận của em bị xoá, nhưng lúc đó đã lên top bình luận rồi =.= Lúc đầu cũng có bạn bảo sẽ bị xoá cho mà xem nhưng e chưa gặp bao giờ nên không biết. Ai ngờ bị xoá thật. Hôm sau em vào xem thử thì kênh 14 đã xoá 3 cái ảnh chụp hộ chiếu của bác đó rồi.

  Đây là bài của kênh 14: http://kenh14.vn/xa-hoi/cau-chuyen-dang-suy-nghi-ve-viec-keu-goi-giup-mot-ong-tay-o-sai-gon-20140113115341193.htm

  Còn đây là bài của 1 trang copy từ kênh 14 nhưng cẫn còn giữ 4 tấm ảnh hộ chiếu đó: http://baomoi.com/Home/TinhYeu/kenh14.vn/Cau-chuyen-dang-suy-nghi-ve-viec-keu-goi-giup-mot-ong-Tay-o-Sai-Gon/12896845.epi

  Thích

 7. Ranh giới nào để phân biệt giữa “không cung cấp thông tin thật của nhân vật để họ sống tiếp phần đời riêng (đoạn 1 – bán dâm)” và “nhân vật được nhắc tới chỉ dưới những ẩn danh X,Y,Z (đoạn 3 – kiều nữ và tài xế)”?? Viết sao mới gọi là “có nhân vật thật rõ ràng đáng tin” mà lại đảm bảo quyền của nhân vật?

  Đã thích bởi 1 người

 8. Xin chào!
  Theo mình nghĩ trong mục:
  (1. Đưa các tin tức có tính kỳ thị, xung đột, xúc phạm nhân thân hoặc danh dự người được đề cập trong bài viết mà không xóa mặt:)
  mình thấy bạn cũng không nên có link dẫn đến bài viết có bức ảnh không che mặt của cô gái bán dâm như vậy, nó cũng giống như một kiểu “tiếp tay” quảng bá cho bài viết đó vậy.

  Thích

  1. Đường link là 1 dẫn chứng cho bài viết tôi thực hiện. Tôi không có quyền gì để xóa ảnh trên Hanoimoi, vì thế tôi ĐÃ chụp ảnh màn hình và xóa mặt cô gái đó trên blog của tôi – và tôi nghĩ điều đó đã thể hiện quan điểm tôi cần nói.

   Cảm ơn bạn đã góp ý ạ 🙂

   Thích

 9. Theo tôi, còn 1 loại tờ báo không nên đọc nữa là những tờ báo đăng các tin đại loại như “diễn viên X lộ hàng, ca sĩ Y lộ clip nóng, người mẫu Z thả rông…” hay những tin tức mang tính bới móc đời tư những người nổi tiếng. Lý do là sẽ có những người nổi tiếng lợi dụng điều này để gây chú ý, PR cho bản thân, và có thể xuất hiện thêm nhiều paparazzi chuyên chụp lén để viết bài câu khách, độc giả thì sẽ quan tâm đến những tin dạng này hơn là các tin tức chính luận.

  Thích

 10. một bài báo làm cho những nhà báo bây giờ và cả những nhà báo tương lai phải cân nhắc kĩ trước khi viết…xin cảm ơn tác giả _ít nhất với tư cách là nhà báo tương lai

  Thích

 11. Kênh 13 hay 14 gì đó, người ta không gọi nó là trang báo, mà bọn mình gọi nó là “mương” hay “máng”, bởi nó đúng như những gì mà bài báo này đề cập. Nhảm nhí .. lá cải!

  Thích

 12. Mình chẳng bao giờ comment hay like trên mạng, nhưng đọc bài này mình phải phá lệ sign in để like cho bạn. Cảm ơn bạn vì bài viết hay.

  Thích

 13. Tác giả này vớ vẫn vừa nói xấu to báo nêu tên người bán dâm, ,lại nói tơ báo không nêu địa điểm xe hu tieu, xe hu tieu cũng cần phải có con đường sống chú

  Thích

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: