Về những thầy trò đập nhau trên bục giảng

Ngày xưa đi học, tôi đã từng chứng kiến cảnh thầy cô đánh học trò. Tôi chưa bao giờ nghĩ nhiều về hành động đó, nhưng khi lớn lên thì rất nhiều người khiến tôi nghĩ lại. Sau khi coi clip thầy trò đánh nhau tưng bừng trên bục giảng như zầy thì tôi đã nghĩ về mấy chiện cũ. 

Thầy giáo dạy cấp 1 của tôi bắt tụi quậy nằm lên bàn, thầy đánh vào mông. Cứ thứ Bảy là xử một lượt trong giờ sinh hoạt lớp. Có một lần tôi đánh nhau nên cũng… bị nằm lên bàn đánh. Cảm giác bị đánh thật là kinh hãi, mặt thì đỏ dừ vì nhục quá, bạn bè bên dưới bao nhiêu đứa mà mình nằm chổng mông lên bàn cho đập bốp bốp. Thầy tôi đánh đau lắm, đánh cú nào là mông lằn cú đó. Mẹ tôi bảo mông tôi có lằn màu tím :3

Nhưng có một lần, trong lúc đánh một đợt kiểu “thanh trừng” vì con trai lớp tôi kéo cả bầy đi oánh nhau nên cả bọn hơn chục thằng chuẩn bị lên dĩa hết. Trong lúc đánh, có một thằng thò một chân xuống, thầy dùng cây đẩy chân nó lên, thầy nói: Để chân lên, em thả chân xuống thầy đánh rồi đập đầu gối vào bàn thì sao?” – Tôi nhớ mãi câu nói ấy và mãi sau này tôi thường nghĩ về những thứ Bảy bị đánh kiểu vậy, thầy làm tôi nhận ra thầy không đánh chúng tôi để trả thù, để hả giận, để đã tay hay để mưu cầu bất cứ gì vui vẻ cho thầy, thầy đánh chúng tôi để răn đe từng đứa không hư nữa. Vì thế, thầy không muốn cái roi của thầy sẽ làm tổn thương đứa nào cả.

Sau này, tụi tôi học một cô giáo dạy môn kĩ thuật. Cả khối đều đồn thổi cô dữ lắm. Quả là cô dữ thật. Lớp tôi có một thằng kẻng trai rất thích để móng tay dài, nó để rất dài rất dài, xong có bữa thì bám đầy bụi đen thui vì nó quậy quá. Vô tình, cô tóm cổ được nó, cô đe doạ: “Con trai để móng tay dài làm gì? Cho vi trùng ở hả? Rồi móc vào đâu sứt móng thì sao? Về cắt. Tuần sau tôi kiểm tra mà còn thì ăn 5 cây nghe chưa!” – Rút cuộc, vì quá điệu nên thằng đó quyết không cắt.

Cô rút ra một cây “thiết bản” bé tí xíu, chừng 30cm. Cô bảo nó đứng lên, xoè tay ra. Cô quất liên tiếp vào bàn tay nó 5 phát, mặt nó đỏ lựng lên, tôi nghĩ chắc lúc đó nó ghìm để không gào lên khóc nên mặt mới đỏ vậy. Nhưng tuần sau thì nó cắt móng tay.

Trong lớp luôn có một đám gọi là học giỏi, thường xuyên ỷ y điểm cao không khảo bài nên… không học bài, gồm có cả tôi và mấy đứa bạn. Nhưng có một bữa, chẳng hiểu cô vui vẻ hay buồn tình, cô gọi hết đám giỏi lên khảo bài… rốt cuộc cả đám có 1 đứa thuộc, nguyên lũ còn lại không học hành gì cả vì nghĩ môn cô môn phụ. Hôm đó, cô đã bắt từng đứa ra góc lớp đứng học bài, cuối giờ cô khảo lại, lại còn bị ăn 2 cây “thiết bảng” mini của cô nữa. Đau thấu trời, đỏ hoe bàn tay lun! Nhưng từ đó thì không đứa nào bỏ học bài nữa.

Nhiều năm sau, tụi tôi không còn bị đánh nữa vì chắc to lớn quá rồi ai nhìn cũng xốn mắt, đánh chi cho mệt. Nhưng thầy giáo của tụi tôi thì vẫn la mắng cả bọn vì tội lười học. Thầy nhẹ nhàng, không hét toáng lên, thầy chỉ đơn giản là vẽ một con bò lên bảng, xong bỏ ra ngoài, thế là cả bọn tự mà hiểu mình đã học hành kiểu gì. Cũng nhục.

Tôi nói mấy chuyện trên để nói rằng tôi không ghét các nhà sư phạm đánh học trò. Thực ra, khi lớn lên rồi nghĩ lại tôi thấy mình cũng là một đứa trẻ lắm trò quá, bầy hầy quá, đôi khi người lớn phát cáu vì mình. Mẹ mình mà còn phải đập thì mình mới nghe thì mình trách thầy cô (vốn là người ngoài) sao mà nhịn cáu vì mình được. Nhưng mà cách đánh đập của họ, sự quan tâm của họ, sự lo lắng họ dành cho chúng tôi, sự rõ ràng trong xử phạt và tôn trọng tụi tôi ngay cả trong lúc… chửi đã khiến chúng tôi biết mình quả là những kẻ có lỗi. Tôi không thấy việc đập cho vài roi thì là “bạo hành” giống như mấy cha mẹ bây giờ cứ động bạ là lên trường chửi thầy cô như chó vậy. Tôi nghĩ thầy cô cũng là người, họ không được tôn trọng và đứa học trò không nghe lời thì cũng cần xử phạt, mẹ tôi cũng phải đập tôi mới nghe lời mà.

Nhưng nói gì thì nói, sau khi coi xong cái clip trên thì tôi không hiểu bạn thầy kia sao lại làm thầy. Không biết hồi đi học sư phạm, người ta có dạy bạn rằng dùng tay tát lên mặt người khác là một hành vi gây tổn thương sâu sắc tới danh dự và nhân phẩm của đứa trẻ không? Không biết bạn thầy giáo có hiểu bạn có cả ngàn cách đánh học trò như bắt nằm lên bàn đập vào mông, đập vô đùi, đập vào bàn tay (như cô kĩ thuật của tôi làm) hay tệ nhất là cho em ấy viết bản kiểm điểm và xử phạt cao hơn hay không?

Không hiểu bạn thầy giáo sẽ cảm thấy thế nào nếu có ai đó vung bàn tay rõ to rồi táng vào mặt mũi, vào má, vào tai bạn thì bạn cảm thấy thế nào? – Chứ đó là một hành vi xâm hại và gây tổn thương kinh khủng lắm đấy!

Và nếu tôi là em học trò đó, chắc tôi cũng táng lại bạn luôn cho rồi ấy chớ!!!! Thầy bà gì kì zậy???

 

Khải Đơn

Advertisement

4 bình luận về “Về những thầy trò đập nhau trên bục giảng

Add yours

  1. Cám ơn những chia sẻ của bạn. Chúng ta đã từng bị đòn cho đến ngày thấm chữ “Tình thương”. Mong tất cả các thầy cô giáo phạt các em vì các em không vì mình.

    Thích

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: