Dơi mèo và Siêu nhân

Có lẽ fan của Siêu nhân sẽ hài lòng với màn trình diễn của anh trong bộ phim mới: Batman vs Superman: Dawn of Justice. Bởi lẽ trong bộ phim này, những đặc tính cấu tạo nên Siêu nhân được thể hiện vô cùng rõ nét.

batman

Siêu nhân là ai? – Đó là Clark Kent, một phóng viên – chàng trai – mang số phận của một con người công chức bình thường, nhưng lại bị tiệp vào định mệnh là một vị thần.

Cơ thể quá bình thường, đầy cảm xúc, tình yêu, sự yếu đuối, lòng thương, sự mù quáng, giận dữ lại phải chứa lấy một vị thần có sức mạnh gần như vô biên từ con tàu vũ trụ của giống loài anh chìm xuống lòng băng Nam Cực sau thảm hoạ huỷ diệt cả hành tinh ưu việt.

Với tôi, siêu nhân là một biểu tượng của lý thuyết về sự hoà trộn của Thượng đế siêu nhiên trong một trái tim con người bình thường. Lớp vỏ quá đỗi đơn giản khiến cho thân phận Thượng đế xoay sở mệt nhọc và luôn phải tự đấu tranh với chính thứ tiềm ẩn bên trong anh.

Là một thượng đế trong vỏ ốc, Siêu nhân bị kích động bởi một kẻ thù truyền kiếp tên Lex Luther – kẻ coi con người là trung tâm đến mù quáng và Lex sẽ là một sinh vật người đứng trên cả thần bằng trí tuệ siêu việt của mình.

Với Lex, siêu nhân phải toi đời trong tay một con người, không thì cũng thanh danh nhạt nhoà, chết phơi xác hèn trong tay của “quỷ dữ”. Chỉ cần vậy, cái biểu tượng hi vọng mà Siêu nhân gánh vác cho loài người cũng sụp luôn.

Lex biết, con người siêu nhân cũng như cái tượng đài anh hùng quỳ giữa thành phố. Nó toi đời thì thành phố chỉ còn lại sự hoang mang, mất niềm tin và yếu ớt.

Và kể đến đây, thì tôi biết bộ phim này là dành cho Siêu nhân.

Với các fan của Batman, bạn mong đợi gì? – Batman là một siêu anh hùng cực kỳ riêng lẻ và đặc biệt. Trong tất cả các phần phim điện ảnh tôi xem, tuy khán giả sẽ thik đồ đạc, thiết bị của anh, nhưng tôi lại bị hấp dẫn bởi cách đạo diễn thường mổ xẻ hai yếu tố là sự lương thiện và mặt ác độc đến mất kiểm soát trong một con người.

Batman không đại diện cho cái tốt. Anh đại diện cho sự phân vân cực đoan của thành phố Gotham thiện – ác. Batman là một con người giàu có, nhiều quyền lực công khai, đầy sức mạnh công nghệ, một bản ngã phức tạp và luôn bị ám ảnh bởi công lý. Frank Miller từng nhận định Batman như một lực lượng đứng trên pháp luật, thực thi cái công lý mà CÁ NHÂN nó – tỷ phủ Bruce Wayne – tin là đúng.

Hậu quả là, bởi công lý một người và công lý tối hậu trên pháp luật ấy nó cũng có thể trở thành nhầm lẫn mù quáng. Các đối thủ của Batman thường không chờ đợi tìm cách thắng anh về cơ bắp, mà hướng đến việc thao túng sự tỉnh táo và đúng đắn của anh, dùng yếu tố thù hận, thiện – ác để huỷ hoại trắng trợn công lý mà Batman rất tự tin. Joker là một dạng kẻ thù như vậy. Joker chả buồn đánh nhau với Batman, hắn chỉ muốn chuyển hoá Batman thành một tính cách như hắn muốn.

Và thường điểm hấp dẫn nhất của Batman đó là các suy nghĩ của nhân vật này về công lý, ai sẽ thực thi công lý, ai là người đúng, ai có thể phán xét và xử chết tội phạm, hay kẻ xử chết tội phạm cũng chỉ là một kiểu khác của tội phạm?

Nhưng trong Batman vs Superman đã không có yếu tố này. Nên những ai là fan cuồng của Batman và nhất là fan của series The Dark Knights của Christopher Nolan thì sẽ không thích.

Tôi nghĩ hai yếu tố nhân vật này chính là thứ khiến nhiều người rất thích bộ phim này, và cũng có những người ghét tới mức không thể coi hết cả bộ.

Về mặt hình ảnh, bạn đang được coi lại những ngón nghề thần sầu của đạo diễn Zack Snyder.

Zack Snyder là ai – đó là đạo diễn của Watchmen và 300. Bạn sẽ được xem những cảnh quay có thể coi là “thần thánh” thực sự. Đó là những cảnh quay quen thuộc đã từng được dùng cho Dr.Manhattan trong Watchmen hay Xerxes và nhà vua Leonidas trong phim 300. Những cảnh quay hoàn hảo không thể tả có thể khiến một thân thể người trở thành một vị thần. Và sự tuyệt đẹp đó có trong Batman vs Superman.

Cảnh Batman dày công tập luyện, cuộc giao tranh của hai siêu anh hùng trong phim này coi rất đã mắt.

Ngoài ra, Zack luôn làm một phim có phần âm nhạc và âm thanh xuất sắc. Bộ này cũng không ngoại lệ. Nếu ai muốn nghe một album nhạc phim xuất sắc thì có thể coi lại Watchmen để thấy âm nhạc ấn tượng là một phần mà Zack Snyder luôn làm rất kỹ lưỡng.

Nội dung phim thì tôi không kể, vì phim siêu anh hùng mà kể thì mất hay. Ai fan siêu nhân thì vuôi, fan batman thì chắc chỉ khoái được bộ giáp (nếu thuộc dạng khoái giáp của Iron man).

Khải Đơn

Advertisement

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: