Batman vs Superman – khác biệt của bản uncut

Do quá lười, tôi đã quên mất một chuyện quan trọng là Batman vs Superman là một sản phẩm của đạo diễn Zack Snyder.

Batman-V-Superman-Dawn-of-Justice

ZACK SNYDER

Vâng, sẽ thật hệ trọng đấy nếu bộ phim bạn đang xem do Zack Snyder làm!

Zack là đạo diễn của Watchmen – hẳn những ai thích siêu anh hùng còn nhớ. Và ít người biết rằng bản ra rạp khác hẳn bản DVD, đó là một phim hoạt hình tên “Tales of the Black Freighter” chạy song song bộ phim Watchmen, được đan cài trên toàn bộ câu chuyện đã bị cắt bỏ.

Nếu không xem phần hoạt hình vẽ tay này, có thể ta không hiểu được ý niệm ông bỏ vào câu chuyện: Thế giới chỉ có vậy thôi, và cách não mỗi nhân vật quan niệm sẽ khiến hành xử của họ cực đoan theo đúng lộ trình đó. Cuộc đối đầu giữa Ozymandias, Rorschach và Dr. Manhattan vẫn xảy ra dù họ cùng muốn Trái Đất “tốt đẹp hơn” vì mỗi bên đeo đuổi một tưởng cực đoan và vô cùng trung thành với nó – tương ứng với sự hoang tưởng và ám ảnh tâm trí của thuyền trưởng con tàu trong phim hoạt hình.

Quay trở lại với Batman vs Superman, bộ phim này còn một đoạn khoảng hơn 30 phút đã bị cắt, so với phiên bản chiếu rạp. Nhiều người xem cho rằng 30 phút này không quan trọng, vì nó khác với cái hoạt hình ngắn trong Watchmen. Nhưng sau khi xem tôi nhận thấy các đoạn lẻ tẻ bị cắt dù rất nhỏ nhưng thực sự quan trọng, nó khiến cho những đoạn vô duyên mà người xem ở rạp không thể tin nổi đã có l hơn.

KAHINA ZIRI

Batman-V-Superman-Ultimate-Easter-Egg-Kahina

Nhân vật Kahina Ziri – một phụ nữ người da đen từ Nairomi – sau vụ án mà Siêu nhân bị cho là đã giết hết cả ngôi làng vô tội chỉ để cứu cô phóng viên Lois Lane – đã có buổi điều trần trước các thượng nghị sĩ. Trong phim chiếu rạp. người ta chỉ thấy Kahina nói những câu đau đớn mô tả cô mất hết cha mẹ, gia đình vì cuộc giết người mà cô cáo buộc Siêu nhân gây ra. Nhân vật này trong phần phim chiếu rạp kết thúc tại đây, chỉ như một cảnh minh họa về sự phẫn nộ của người dân.

Nhưng với bản phim không bị cắt, Kahina Ziri còn xuất hiện trên màn ảnh truyền hình trong căn hộ của Siêu nhân và vang lên câu hỏi “Superman là một anh hùng, nhưng anh hùng của ai? Làm sao anh ta lựa chọn mạng sống của ai là có giá trị, và mạng sống nào thì không?” Những câu hỏi đó sẽ còn ám ảnh siêu nhân theo chiều dài bộ phim, những khi anh lưỡng lự giữa bỏ đi hay tiếp tục cứu người.

Kahina Ziri sẽ còn xuất hiện ở đoạn phim phóng viên Clark Kent phải đi điều tra một việc gì đó, và anh ta ghé đến nhà của cô, phát hiện ra cha mẹ cô còn sống, lời chứng của cô tại phiên điều trần là giả, đã bị thao túng bởi Lex Luther bằng tiền và đe dọa.

Kahina Ziri còn tạo ra sự hợp lý ở sự kiên trì của Thượng nghị sĩ Finch trước Lex Luthor. Bà này có vẻ ghét Lex Luthor và không hỗ trợ hắn trong các giấy phép nhập Krypton về Mỹ. Tuy nhiên động cơ vì sao bà kiên trì dù Lex rất quyền lực, có thể mua chuộc, nhiều tiền, vừa dụ vừa đe dọa, thì đã bị bỏ ngỏ trong bản phim chiếu rạp. Trước phiên điều trần với Siêu nhân, Kahina Ziri đã đòi gặp bà Finch để thú thật cô đã bị thao túng để khai man thế nào, bị đe dọa mạng sống ra sao. Finch kiên trì vì đã biết đằng sau câu chuyện mà Lex thực hiện. Và trong một cảnh phim kế tiếp, Lois Lane lướt qua Kahina khi Kahina chạy khỏi văn phòng nghị sĩ, xuống tàu điện ngầm. Vai diễn của cô kết thúc ở đây khi bị tay chân của Lex đẩy xuống con tàu đang lao tới.

JENET KLYBURN

Batman-V-Superman-Jena-Malone-Easter-Egg

Ngoài Kahina, trong bản phim đầy đủ còn có một nhân viên phòng thí nghiệm, Jenet Klyburn xuất hiện. Nhân vật này bị cắt bỏ toàn bộ khi ra rạp. Vai trò của Jenet Klyburn không lớn trong tập phim này, cô là một nhân viên phòng thí nghiệm S.T.A.R Lab ở Metropolis. Jenet giải thích hai việc, một là viên đạn dính vào quyển sổ của Lois Lane làm từ một nguyên liệu chưa từng được ghi nhận và không có dữ liệu trước đó, một loại đạn thử nghiệm, mà loại chất liệu dẫn tới đăng ký từ tập đoàn Lex Corp.

Ngoài ra, sau vụ nổ tại tòa nhà Quốc hội, Jenet đã giải thích vì sao siêu nhân không thể ngăn chặn quả bom: là vì quả bom được giấu trong lớp vỏ bọc bằng chì dưới xe lăn của Wallace Keefe, là thứ chất liệu Siêu nhân không thể nhìn xuyên qua.

XUNG ĐỘT

Về động cơ dẫn đến trận chiến của hai siêu anh hùng. Bộ phim bản đầy đủ đã giải thích tất cả. Siêu nhân là người bảo vệ người yếu. Anh tin vào luật pháp, cũng giống như anh đã đấu tranh nội tâm để đến dự phiên điều trần ở Quốc hội. Và Siêu nhân bắt đầu trở nên giận dữ khi nhìn thấy bên kia thành phố Gotham, vị “chủ nhân” giấu mặt với cái dấu con dơi nung đỏ, đang thay trời hành đạo bằng một triết lý dã man hơn hẳn: Batman nghĩa là trên luật pháp. Kẻ bị đóng dấu con dơi đơn giản vào tù là sẽ chết. Với một con người mang ý thức như Siêu nhân, Batman là một xung đột tư tưởng về đạo đức, mạng sống con người.

Còn Batman, trong giấc mơ của Batman và những hành động thao túng mà Lex Luthor gây ra, Siêu nhân dần được nhận dạng như một giống loài siêu cường đến một lúc nào đó có thể trở thành mối đe dọa của loài người bé nhỏ. Hôm nay Siêu nhân là người tốt, anh ta sẽ giúp người cô thế. Ngày mai anh ta muốn làm bá chủ toàn cầu thì sao. Khi Bruce Wayne trong trang phục con người chạy trong thành phố đổ nát để cố cứu cô bé gái, ngẩng đầu nhìn lên và thấy Siêu Nhân đang xé trời bay qua với những sinh vật siêu cường ngoài trái đất. Đó là hình ảnh của con người bé nhỏ bị đe dọa bởi ý nghĩ mình không còn là sự độc tôn trong vũ trụ.

batman

Ý niệm đó lặp đi lặp lại rất nhiều lần trong phim, từ giấc mơ Batman đi đánh cắp krypton và đụng đội quân của Siêu nhân (mà anh ta tưởng tượng ra), đến sự xuất hiện đầy quyền lực áp chế lên anh ta, nỗi sợ của Batman cũng lớn hơn, hệt như cách con người đối xử với các dị nhân trong loạt phim X-men.

Cuộc làm giá bằng mạng sống mẹ Siêu nhân của Lex Luthor chỉ là điều kiện cuối cùng để hai bên lao vào tấn công nhau.

Một chi tiết khác mà người xem cảm thấy hài hước, đó là Batman vừa nghe Siêu nhân gọi tên Martha đã buông tha – chỉ vì bà mẹ anh này trùng tên mẹ anh kia. Một chi tiết quá sến.

Thế nhưng, ở bản phim đầy đủ, người xem sẽ chứng kiến sức nặng của bà Martha Wayne – cái tên Martha với Batman. Con người Batman ngoài ký ức về mẹ đã chết, mẹ bị bắn chết, mẹ chết oan, không có gì là thực sự tồn tại. Batman không sợ chết, cũng chẳng thực sự rủ lòng thương với điều gì ngoài cái nghĩa vụ lớn lao với thành phố Gotham mà anh tự chọn làm số phận của mình. Ở bản phim đầy đủ, người xem có thể thấy sự dằn vặt của Batman khi mẹ chết, sự đơn độc lớn lên không có mẹ, các giấc mơ về mẹ, ngủ gọi tên mẹ. Cái tên Martha là một ký ức đủ dày cộng với hoàn cảnh mất mẹ của Siêu nhân, là đủ nội lực để đưa đến hành động ngưng chiến của hai người.

Ngoài ba chi tiết khá nặng về cốt truyện trên, bản phim dài thêm 32 phút còn tuyệt vời ở mặt âm nhạc. Âm nhạc tuyệt đẹp – không thua gì Watchmen, các bản phối xuất sắc, dằn vặt và khốc liệt.

Trên IMDB ngày 25/3, có một khán giả đã nhận xét bộ phim là “cẩu thả, gây nhầm lẫn và đáng thất vọng”.

Đúng thế, nếu coi bản đầy đủ, bạn sẽ thấy tất cả những chỗ cắt vụng ấy trở thành tròn trịa hoàn hảo.

Khải Đơn

Bản chiếu rạp: 150 phút/ Bản uncut: 182 phút

Advertisement

1 bình luận về “Batman vs Superman – khác biệt của bản uncut

Add yours

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: