“Cửa sổ mùa hè”: Tìm kí ức để không còn ân hận

Trải qua 96 phút của bộ phim “Cửa sổ mùa hè” của đạo diễn Hendrik Handloegten, người xem sẽ không thể nào tránh khỏi một cảm giác rợn ngợp: Juliane – nhân vật chính của bộ phim đã đi tìm những mẩu vụn của quá khứ để lấp cho đầy ký ức của mình.

Mảnh vỡ không trùng khít

Mở đầu phim, là hình ảnh đôi uyên ương Juliane và August đang đi qua Phần Lan trong một khung cảnh đẹp đẽ của mùa hè. Cặp tình nhân mê đắm nhau như thề như chưa từng có một ai khác đang tồn tại trên thế giới này ngoài họ. Khung hình được sắp xếp như từng đoạn cắt của một cuốn băng chiếu lại, cảnh chiều muộn trên cái phà từ Đức đi qua Phần Lan cho đến bờ biển vắng, rồi August đã ngụp lặn thật lâu xuống nước rồi trêu đùa cô.

Cuộc điện thoại của bố đã gọi Juliane quay về nhà…Nhưng Juliane vẫn đi tiếp chuyến đi với August. Rồi Juliane đã ngồi trong một chiếc xe rất tối. August vẫn ngồi bên cạnh cô.

Chính từ đêm đó, Juliane đã bị thả trôi những ký ức của mình về những ngày trước. Tất cả những suy tư đã đưa Juliane quay về với thời gian 6 tháng trước đó và 8 tuần trước cái chết của Emily. Juliane đã thực hiện 2 cuộc chạy đua ngoạn mục: Đi tìm lại August và cứu người bạn gái Emily trước lưỡi hái tử thần đã được sắp đặt sẵn.

Câu chuyện diễn ra như những chiếc bánh dọn đầy lên mâm cỗ, Juliane chỉ được phép ăn chúng chứ không thể thay đổi cách ăn những chiếc bánh ấy. Cái chết luôn chực chờ Emily từng ngày từng giờ đến độ nghẹt thở và không thể giải cứu. Tình yêu đối với August như một định mệnh mà ông trời đã dành cho.

Thế nhưng, cuộc rượt đuổi đến tận cùng thời gian sống đã làm cho Juliane và August không còn tương thích với nhau ở cùng một thời điểm sống. Ký ức đã không đồng hành cùng với quá khứ? Hay ký ức lại trở thành một cột mốc để Juliane tìm lại tình yêu của chính bản thân mình?

Juliane đã thức dậy ngay giữa một mùa đông lạnh giá ở Berlin. Bên cạnh, Juliane là Philip. Philip là người yêu trước của Juliane trước khi cô yêu August. Emily – người bạn thân của Juliane , vẫn đang ở bên cậu con trai là Otto chứ không bị tai nạn xe hơi cách đây hai tuần như trong ký ức của Juliane.

Điểm nhấn, để Juliane ý thức được mình đang rơi qua sâu vào trong chính ký ức của mình: Cô gặp lại August bên cạnh một cô gái có tên là Rebecca. Đạo diễn cũng chính là tác giả của kịch bản  Hendrik Handloegten đã làm cho bộ phim thêm phần hấp dẫn khi đưa 2 cặp uyên ương đang yêu nhau ở hiện tại tự dưng lại không nhận ra nhau ở quá khứ. Juliane trở về điểm mút giữa của ký ức. August lại về ngay đúng điểm bắt đầu của ký ức.

Trong cuộc gặp gỡ lần đầu tiên, Juliane đã cố tình bước qua chiếc bàn mà August đang ngồi. Juliane đã nhìn thấy ánh mắt của August hết sức dửng dưng không còn nhận ra cô nữa.
Chính sự không song trùng này, làm bộ phim nghịch biến chủ đề một cách đột ngột. Từ câu chuyện tình yêu đẹp ở đầu phim thành hành trình đi tìm lại đúng tình yêu của mình bằng cách phải làm rõ các “điểm mù” trong phần ký ức đã được biết trước của Juliane.

Bắt đầu khung cảnh của một chiếc xe bus nơi mà Juliane và August đã vô tình đụng phải rồi quen nhau. Juliane đã viết những bức thư cho August, rồi hẹn gặp August trong một cái quán ăn mà trong ký ức hai người đã quen nhau ở đó. Nhưng lá thư lại đến tay của Rebecca, người yêu quá khứ của August. Juliane đã đến cái quán ăn để nhìn thấy cảnh Rebecca chia tay August. Định mệnh cứ thế xô cô vào cái phần vô thức của nó.

Image

Trên con phà đi qua Phần Lan, August đã đứng bên cạnh Juliane. August phải thốt lên một câu “Hình như anh đã gặp em ở đâu rồi”. Điểm nhấn này, cứ lặp đi lặp lại trong phim như mở ra một ô cửa mùa hè và khép chặt lại ký ức của Juliane như một mảnh vỡ cuối cùng giữa tình yêu và định mệnh.

Phần đầu của bộ phim đi từ những gam màu rời rạc, như một người chơi trò xếp hình, lắp ghép các bức tranh của ký ức lại với nhau một cách tùy thích. Nhưng đến phần cuối phim thì người xem mới chợt nhận biết các bức tranh của ký ức từ từ rơi đúng vào quỹ đạo mà nó phải xảy ra.

August, 8 tuần yêu và ngày 12.5

Nhân vật nam chính của bộ phim có một cái tên là August (tháng 8). Nhưng chính August đã quên đi Juliane là ai.

Đêm hai người ân ái với nhau, August đã bỏ đi một cách lẳng lặng. Phần vô thức của anh vẫn không kịp trỗi dậy sau những mặn nồng với Juliane.

Khung hình được tác giả của bộ phim sắp đặt một cách đầy dụng ý, bắt đầu là anh đứng sau Juliane rồi là cảnh hai người làm tình với nhau trong bóng tối. Cho đến buổi sáng hôm sau, căn phòng vẫn nằm im trong sự tranh tối tranh sáng được cách ngăn bởi một tấm rèm phòng ngủ. Phía bên ngoài trời đã là mùa xuân. Juliane nằm quay lưng lại phía cảnh cửa, phần ánh sáng của căn phòng chiếu thẳng vào cô. August đã toan tính một lần trước khi mặc đồ bước ra  khỏi căn phòng tới hôn cô. August đã không làm được. August đã đứng trong phần tối của căn phòng. Anh không nhìn thấy Juliane, vì cô như một phần tối của ký ức mà August chưa được sáng tỏ.

Image

Khi Juliane phải lội ngược dòng ký ức của mình đi tìm August thì các những có số đã trở thành các ký hiệu trong Juliane. Họ đã yêu được 8 tuần và bắt đầu vào ngày 12.5 thì họ sẽ quen nhau. Juliane đã cố thay đổi điều đó một lần nhưng bất thành. Juliane đã cố không tạo ra sự va đập khi đứng cùng xe bus với August để kịp thời gian đến cứu Emily. Khi Juliane chạy đi (thay vì họ sẽ gặp nhau và nói chuyện trên xe bus) thì August đã nhìn theo cô qua khung cửa của chiếc xe. Dường như 8 tuần và ngày 12.5 đã trở thành điều không thể muốn mà thay đổi được.

Nhưng cũng bắt đầu cái ngày 12.05 là ngày Emily cô bạn của Juliane cũng gặp phải một tại nạn bị xe đâm rồi mất. Juliane đã cứu bạn mình trước thay vì sẽ gặp August trước. Ký ức đã tái hiện đến lần thứ 2, Emily được cô cứu thoát chết nhờ biết trước tương lai. Nhưng định mệnh đã an bài, Emily vẫn cứ bị tai nạn xe và qua đời vào ngày hôm sau nữa.
Nhân vật Emily – bạn của Juliane cứ tất bật, vội vã đi tìm một điều gì đó không thuộc về mình. Emily không có thời gian hay chính thời gian đang chạy trốn cô: Emily không đưa Otto đến trường được, Emily không để ý gì khi đi qua đường, Emily chỉ biết hẹn Juliane ở quán cà phê trung tâm, Emily cứ đối thoại liên miên với cái điện thoại mà mình đang cầm trên tay.Ngay cả đứa con trai của Emily cũng không thuộc về cô nữa. Emily xuất hiện ở những khung hình cuối hết sức vô hồn và thất thần. Hình như,  Emily sinh ra đã là một nhân vật đã bị “chết sẵn” từ lúc còn sống trong đời chứ không phải đợi đến cái chết do tai nạn xe.

Trong khi ấy, Juliane lại làm tất cả vì những điều ngược lại. Juliane hiện lên như một người mẹ của Otto. Juliane đưa Otto đi đến trường. Juliane kể chuyện về cuộc đời mình cho Otto nghe. Sự gắn bó giữa Juliane và Otto giống như tình cảm mẹ con. Juliane cho Otto như thứ mà đứa trẻ ấy muốn. Juliane đã kể cho Otto về sự bất thường trong thời gian cô con đi học và cậu bé đã dùng ý nghĩ đơn giản của mình cho cô nhưng giải pháp thực sự với sự xáo trộn đó.
Juliane đã kể với Otto về ký ức mình đã định cùng cha đi đến công viên giải trí Tivoli nằm ở Phần Lan vào mùa hè. Nhưng không biết vì sao, buổi sáng cô ngủ dậy ngoài trời lại là tháng 2 mùa đông băng giá. Các nhân vật trong bộ phim cứ rơi hoài vào trong sự quanh quẩn của thời gian như vậy.

Bộ phim cửa sổ mùa hè mang nét đẹp đa tầng nghĩa của đạo Diễn người Đức Hendrik Handloegten. Tất cả mùa hè chỉ là một cái phà nhỏ, có 2 cái cột đèn và 2 người yêu nhau đang đứng  ở đó. Nhưng kỹ thuật đặc trưng của bộ phim là yếu tố phân mảnh của ý thức, các mảnh vỡ của ký ức đã được đẩy lên đến độ cao trào.

Xuyên suốt từ đầu đến cuối của bộ phim cái đọng lại: hình ảnh của một người phụ nữ đi tìm một mùa hè mà ký ức của mình có thể đã bị đánh mất… đi tìm để không hối tiếc thêm bất cứ điều gì.

Khải Đơn

======
Phim được trình chiếu trong Liên hoan phim Đức tuần qua tại TPHCM.

Advertisement

2 bình luận về ““Cửa sổ mùa hè”: Tìm kí ức để không còn ân hận

Add yours

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: